Những yếu tố ảnh hưởng tới công suất búa thuỷ lực

Bua-thuy-luc

Búa phá đá thủy lực, búa rung thủy lực là một dụng cụ không thể thiếu được trong ngành xây dựng. Đặc biệt trong việc phá các loại vật liệu cứng. Vậy búa thủy lực là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất búa thủy lực? Bài viết sau sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Bua-thuy-luc

1. Búa thủy lực là gì?

Búa thủy lực còn được gọi với nhiều tên gọi khác như búa phá đá, búa phá đá thủy lực. Hiểu đơn giản, đây là một dụng cụ dùng để phá các vật liệu cứng như bê tông, đá…

Loại búa này thường được sử dụng trong các lĩnh vực xây dựng như:

  • Đóng cọc xi măng,
  • Đóng cọc có thép,
  • Đóng cọc đường sắt,
  • Phá dỡ, cải tạo các công trình,
  • Làm nền – móng cho các công trình xây dựng…

2. Cấu tạo của búa thủy lực

Để hiểu được những yếu tố ảnh hưởng được đến công suất của búa thủy lực, bạn cần hiểu rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Cụ thể, búa thủy lực được cấu tạo từ 3 bộ phận chính:

+ Bộ phận đầu (còn được gọi là Front Head): Đây sẽ là phần tiếp xúc làm việc của búa thủy lực. Thông thương, phần này thường có lớp vỏ hình hộp để đảm bảo tuổi thọ và sự bền bỉ của búa. Ở phần này có piston kết nối cung phần đinh của búa. Phần đinh này dễ dàng được thay thế và được cố định bởi phần ống lót búa và chốt búa.

+ Bộ phận sau của búa thủy lực (Buồng Nito): Nhiệm vụ của bộ phận này là lưu trữ Nito cho hoạt động của búa. Đồng thời nó cũng giữ vai trò như một bộ phận giảm sóc trong điều kiện áp suất cao. Ngoài ra, nó cũng giúp phần tăng cường tác động của búa.

 Bộ phận đằng sau của búa thủy lực chính là một kho lưu trữ Nito, góp phần vào hoạt động của búa. Trong điều kiện áp suất cao khi làm việc, khi hành trình của piston

+ Bộ phận xi lanh của búa thủy lực: Đây là bộ phận chính yếu nhất của búa thủy lực. Trong bộ phận xi lanh lại bao gồm nhiều các bộ phận như xi lanh, piston và van điều khiển. Van điều khiển có tác dụng điều khiển hướng di chuyển của phần đầu. Piston giúp kích hoạt các hoạt động của búa nhờ chuyển động lên xuống.

bua-pha-da-thuy-luc-jisung

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến công suất búa thủy lực

Búa thủy lực có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Cự thể, hoạt động của búa thủy lực dựa vào dòng dầu đi vào trong búa. Sau đó, van điều khiển thay đổi vị trí của piston và biến đổi năng lượng thủy lực thành lực tác động xuống vật thể cần phá dỡ.

Và công suất của búa thủy lực sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố chính sau:

Thứ nhất là áp suất nito: Việc quá nhiều hay quá ít nito sẽ ảnh hưởng đến công suất của búa. Cụ thể, nếu quá ít nito, lực tác động của búa sẽ bị yếu. Ngược lại, nếu bạn nạp quá nhiều nitơ vào búa sẽ khiến cho búa ngừng đập.

Yếu tố thứ hai chính là lưu lượng thủy lực: Đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến công suất làm việc của búa thủy lực. Cụ thể, lưu lượng thủy lực quá nhiều sẽ khiến búa hỏng rất nhanh. Vì thế, bạn cần luôn đảm bảo phạm vi thủy lực ở mức hợp lý.

Yếu tố cuối cùng chính là tốc độ tác động của người điều khiển. Cụ thể, trên búa thủy lực có một van tần số xuất hiện ở phần thân của xi lanh. Van này sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ tác động của thợ vận hành búa thủy lực. Người thợ sẽ phải chỉnh thủ công van tần số này tùy theo điều kiện làm việc thực tế.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng búa thủy lực

Búa thủy lực hay bất kỳ thiết bị nào sử dụng hệ thống thủy lực để vận hành cần luôn lưu ý đến điều này. Đó là dầu thủy lực phải đủ ấm khi vận hành. Điều này sẽ đảm bảo độ nhớt của dầu ổn định, không làm hư hỏng các bộ phận như các gioăng, phớt làm kín.

Có nhiều kích thước búa thủy lực khác nhau phù hợp cho từng loại vật liệu cứng khác nhau. Bạn căn cứ vào tình trạng thực tế để lựa chọn kích thước búa thủy lực phù hợp để đảm bảo hiệu quả cũng như năng suất hoạt động.

Ngoài ra, thợ điều hành cần tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động. Cụ thể đó là trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như gang tay, kính bảo hộ, ủng, bịt tai…Và chỉ sử dụng búa thủy lực khi đã thực sự nắm được cách vận hành chính xác. Hãy đọc kỹ các thông số trên máy và lựa chọn thiết bị búa thủy lực hợp lý.

Như vậy các bạn đã nắm rõ về búa thủy lực cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến công suất của búa thủy lực rồi phải không nào? Nếu cần tìm hiểu thêm về thiết bị này hoặc các thiết bị xây dựng khác, mời các bạn tham khảo trên website của chúng tôi nhé! Chúc các bạn luôn an toàn trong khi làm việc!