Những điều cần lưu ý khi lắp đặt búa đập đá thủy lực và sử dụng

Ngày nay, các công trình xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều và có yêu cầu khá cao về tiến độ cũng như chất lượng của công trình. Chính vì vậy, mà các trang thiết bị, máy móc được đưa vào các công trình xây dựng với mục đích giúp đảm bảo tiến độ công trình cũng như nâng cao chất lượng. Và búa đập đá là thiết bị không thể thiếu để giúp tạo mặt bằng thi công nhanh nhất.

bua-dap-da-thuy-luc

Búa đập đá giải pháp cho xây dựng công trình

Búa đập đá mặc dù với trọng lượng lớn nhưng kết cấu đơn giản, dễ vận hành, dễ bảo quản sửa chữa. Chính vì vậy, mà búa phá đá mang đến lợi ích vô cùng to lớn cho xây dựng. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, giảm nhân công, đảm bảo tiến độ công trình và đặc biệt giúp đảm bảo an toàn lao động.

Tuy nhiên, để búa hoạt động tốt nhất, người sử dụng cần phải am hiểu và có kiến thức về vận hành cũng như lắp đặt búa sao cho đúng kỹ thuật.

Với trọng lượng lớn, nên việc lắp đặt cần yêu cầu sự tỉ mỉ, chi tiết và hết sức cẩn thận khi lắp ráp. Vì trọng tải nặng nên mỗi lần tháo lắp ít nhất cần đến 2 người và cả 2 nếu thiếu sự phối hợp nhịp nhàng và có chút lơ đãng sẽ dễ dàng gây ra tai nạn lao động. Chính vì vậy, yêu cầu khi lắp ráp cần sự chú ý cao độ, tránh nói chuyện, cười đùa gây mất tập trung.

Nguyên tắc vận hành búa đập đá

Để vận hành búa được tốt nhất bạn phải đảm bảo dầu thuỷ lực phải đủ ấm để độ nhớt của dầu không làm hư hỏng nhanh các roăng. Đảm bảo được khối lượng công việc để lựa chọn búa có công suất phù hợp nhất. 

Đối với những phiến đá cứng và dày thì búa lớn hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Không nên sử dụng liên tục búa phá đá, hãy dọn dẹp làm sạch khu vực bạn vừa phá dỡ và khi đó máy phá đá có thể được nghỉ ngơi và hạ nhiệt.

Đừng bỏ qua: Cách bảo dưỡng búa đập đá thủy lực để sử dụng bền và hiệu quả.

bua-dap-da-thuy-luc-1

Bảo quản búa đập đá

Bảo quan búa phá đá là điều cần thiết để có thể đảm bảo được độ bền cũng như hiệu quả công việc. Việc bảo hành búa cũng khá đơn giản, bạn cần đảm bảo một số yêu cầu như: Giữ búa ở vị trí thẳng đứng nhưng vẫn có một số loại yêu cầu đặt nằm ngang khi bảo quản. Khi bảo quản búa thì các bộ phận phải được bôi dầu và các khoang bên trong phải chứa đầy dầu để ngăn chặn ô xi hoá và nhiễm bẩn.

Ngoài ra, bụi bẩn cũng là một tác nhân làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến độ chính xác của búa. Các hạt bụi bám vào bề mặt của các mạch điện tử khi gặp không khí ẩm sẽ nối thông các linh kiện, dẫn đến làm hỏng cả khối điều khiển. Vì vây, phải có chế độ định kỳ vệ sinh các túi lọc bụi này, nhằm làm tăng khả năng lưu thông của không khí trong tủ điều khiển.

Đặc biệt, khi thay thế, sửa chữa cần đảm bảo nguyên tắc thay thế đúng chủng loại linh kiện. Các điểm nối đất cũng cần được để ý và lắp đặt theo đúng yêu cầu.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như vận hành, bảo dưỡng búa bạn cần sử dụng các thiết bị bảo hộ như: gang tay, kính bảo hộ, ủng, bịt tai…Trong đó kính bảo hộ rất quan trọng để bảo vệ mắt tránh khỏi các mảnh vỡ nhỏ bắn ra từ bê tông. 

Trên đây là những chia sẽ về búa đập đá. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bạn sử dụng búa được hiệu quả hơn trong công việc.