Cách bảo dưỡng và sử dụng búa đập đá thủy lực mà bạn cần biết

Công việc đập đá, phá bê tông nếu sử dụng phương pháp thủ công bằng sức người thì tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí mà hiệu quả công việc không đạt được cao. Chính vì vậy, ngay nay các công trình hiện đại điều sử dụng búa đập đá thủy lực để tạo mặt bằng một cách nhanh chóng đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Và để thiết bị hoạt động được tốt nhất bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau đây.

su-dung-bua-dap-da-thuy-luc

Làm thế nào để sử dụng búa đập đá thủy lực hiệu quả nhất

Lựa chọn kích thước búa và thiết bị mang phù hợp

– Hiện nay có rất nhiều thiết bị mang có kích cỡ và khả năng công suất khác nhau. Vì vậy, trước khi lắp búa vào thiết bị mang bạn cần xác định công suất và khả năng nâng của thiết bị mang có phù hợp với búa hay không để đảm bảo khả năng vận hành được tốt nhất.

– Mỗi búa đập đá thủy lực sẽ yêu cầu về áp suất và lưu lượng dòng thuỷ lực cấp cho búa khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra thiết bị mang có cung cấp đủ cho búa để búa được vậ hành tốt nhất hay không.

Bảo dưỡng máy tại cơ sở

– Hai bộ phận quan trọng nhất của búa đập đá thủy lực là mũi búa và ống lót, vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên và bôi trơn phù hợp để búa hoạt động tốt nhất. Thông thường phải bôi trơn sau 2 – 4 giờ làm việc.

– Để đảm bảo búa hoạt động tốt nhất cũng như an toàn lao động, trước khi làm việc, người vận hành cần kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết. Nếu những bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng thì cần phải thay trước khi vận hành búa.

– Kế hoạch bảo dưỡng vệ sinh kiểm tra búa định kì theo tuần, tháng, quý để đảm bảo búa hoạt động hết công suất.

su-dung-bua-dap-da-thuy-luc-1

Vận hành búa đập thủy lực

– Cũng như bất kỳ các thiết bị thuỷ lực nào, khi vận hành thì dầu thuỷ lực phải đủ ấm để độ nhớt của dầu không làm hơ hỏng nhanh các gioăng, phớt làm kín.

– Phải đảm bảo búa có thể phá được vật cần phá, trường hợp đá quá cứng cần thay đổi công suất búa để hoạt động đc tốt hơn.

>>>Mời bạn tham khảo: Những nguyên tắc khi vận hành búa đập đá thủy lực trong xây dựng.

Bảo quản búa đập thủy lực

Việc bảo quản búa theo đúng kỹ thuật những yêu cầu từ phía nhà sản xuất là điều hết sức cần thiết để đảm bảo hoạt động của búa được tốt nhất.

Trên đây là những chia sẽ của Hùng Hải Cường về các yếu tố cần đảm bảo để búa đập đá thủy lực hoạt động được tốt nhất. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành búa.