Những nguyên tắc của búa đập đá thủy lực giúp vận hành an toàn, hiệu quả

Ngày nay việc xây dựng các công trình gặp rất nhiều khó khăn mà lớn nhất là khai phá tạo mặt bằng để thi công công trình. Việc khai phá mặt bằng thường gặp rất khó khăn do những tảng đá quá lớn, những khối bê tông khổng lồ làm mất rất nhiều thời gian và công sức để đập nhỏ chúng. Và búa đập đá thủy lực ra đời đã giúp đỡ cho việc đập những tảng đá lớn, những khối bê tông khổng lồ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thế nhưng để vận hành và sử dụng búa phá đá sao cho hiệu quả và bền lâu thì không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, bài viết này Hùng Hải Cường xin chia sẽ đến bạn một số thông tin về nguyên tắc sử dụng vận hành búa hiệu quả.

bua-dap-thuy-luc

Cách sử dụng búa an toàn và bền lâu

  1. Nguyên tắc sử dụng búa cơ bản

Về cơ bản khi sử dụng búa, bạn cần di chuyển mũi búa vào đúng vị trí cần đập. Lưu ý khi đập, bạn cần đặt mũi búa từ bên ngoài và đập dần vào been trong với mỗi lần đập bạn chỉ nên kéo dài tối đa 30 giây.

Trường hợp, đập nhưng khối đá không bị vỡ ra bạn cần thay đổi vị trí đập để không ảnh hưởng đến mũi búa.

  1. Nguyên tắc góc đập

Góc đập có ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả của việc đập búa cũng như vận hành búa. Chính vì vậy, trước khi tiến hành sử dụng búa đập đá để đập bạn cần xem xét phiến đá và chọn góc đập sao cho chuẩn, phù hợp nhất. Kinh nghiệm cho thấy góc đập tốt nhất là góc vuông 90 độ. Nếu lựa chọn góc đập không phù hợp có thể dẫn đến việc gãy mũi búa.

  1. Không được dùng búa giống như dùng búa tạ

Bạn cần biết búa đập đá thủy lực hoạt động dựa vào dòng lựa chảy thủy lực cùng sức nâng của máy nâng hoạt động hoàn toàn khác so với búa tạ. Vì vậy, bạn cần đặc biệt tránh sử dụng búa như búa tạ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như tuổi thọ của búa.

>>Mời bạn xem thêm: Sử dụng máy phá đá thủy lực trên máy đào đúng cách

bua-dap-thuy-luc-1

  1. Không dùng mũi búa đập vào lòng đất

Múi búa sẽ quyết định khá lớn đến việc làm vỡ đá nên cần được sử dụng đúng cách và hiệu quả. Mũi búa cần hoạt động cần được lắc lư để nhat chất bẩn ra ngoài, nếu bạn đập vào lòng đất sẽ làm mũi búa không nhả được chất thải ra ngoài làm giảm sức mạnh và hiệu suất làm việc của búa.

  1. Không dùng búa để di chuyển đá hoặc đồ vật

Búa đập đá thủy lực được thiết kế phục vụ cho việc đập đá nên khi sử dụng vào mục đích khác như lăn, đẩy, chuyển đồ vật…. bạn sẽ làm búa nhanh hư và kém bền.

  1. Không đập đá vào chỗ trống

Khi sử dụng búa vào khoảng không trống hoặc khi đá vỡ búa vẫn hoạt động sẽ gây hư hỏng cho lưỡi búa nặng hơn có thể bị gãy hay hư hỏng các bộ phận khác.

  1. Không dùng như đòn bẩy

Mũi  búa có khả năng đập vở các vật cứng không có nghĩa là chịu được lực tác động lên cả lưởi búa khi sử dụng chúng làm đòn bẩy, việc làm nay rất dể làm gãy lưỡi.

  1. Không sử dụng búa dưới nước

Búa đập đá thủy lực không được thiết kế cho hoạt động dưới nước. Vì vậy, nếu bạn cố dùng búa trong nước, nước sẽ tràn vào buông piston và mũi búa tạo ra áp lực  làm hư hại sin-phớt trong búa. Hơn nữa máy móc không thể vận hành tốt khi thiếu dầu nhớt, điều này làm cho các chi tiết ăn mòn và hư hại nghiêm trọng.

Trên đây là những chia sẽ của Hùng Hải Cường về cách sử dụng búa phá đá thủy lực sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng búa được tốt nhất.