Nguyên Tắc Hoạt Động Của Búa Đập Đá Thủy Lực Và Búa Rung Thủy Lực

bua-rung-thuy-luc
Ngày nay, máy móc đóng vai trò quan trọng trong việc thay thế sức lao động của con người, áp dụng máy móc vào các công trình xây dựng đã làm tăng năng suất lao động và đạt hiệu quả đáng kể so với dùng sức lao động thô sơ. Một trong những dụng cụ cần thiết và quan trọng trong các công trình thi công là dụng cụ máy đào, trong đó có 2 thiết bị không thể thiếu đó là búa đập đá thủy lựcbúa rung thủy lực. Búa đập đá thủy lực là thiết bị hữu hiệu để phá đá, phá bê tông và các loại vật liệu cứng. Để búa luôn trong tình trạng hoạt động tốt thì việc chọn búa phù hợp với thiết bị mang ( máy đào), công tác bảo dưỡng, kỹ thuật vận hành vô cùng quan trọng.

bua-dap-da-thuy-luc

Cách vận hành búa đập thuỷ lực

Cũng như bất kỳ các thiết bị thuỷ lực nào, khi vận hành thì dầu thuỷ lực phải đủ ấm để độ nhớt của dầu không làm hư hỏng nhanh các roăng, phốt làm kín. Phải đảm bảo búa đập đủ lớn cho công việc yêu cầu. Khi thời gian làm việc hạn chế, đá cứng và dày thì búa lớn hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Về búa rung thủy lực bao gồm:

  1. Kẹp thủy lực: đường kính ngoài của xi lanh thủy lúc là 190mm tạo lên lực kẹp mạnh mẽ. Có bệ đỡ bền và chắc chắn , thúc đẩy sự làm việc ổn định và mạnh mẽ
  2. Thiết bị bao: Tùy thuộc vào chế độ phân tích các bộ phận hạn chế. Nếu thiết bị có độ chính xác cao sẽ làm tăng hiệu quả, tránh sự biến dạng gây ra bởi sự dao động của các thiết bị rung. Làm cho hiệu quả rung dc tăng lên.
  3. Mô tơ: Được thiết kế với tính năng hợp lỹ giúp nâng cao độ chính xác và tuổi thọ của mô tơ. Mô tơ xoay thủy lực đảm bảo cho búa xoay đúng vị trí cần ép cọc.                                   
  4. Tay búa: được thiết kế vững chắc, khả năng chịu tải tốt, có thể làm việc với cường độ cao.
Phạm vi hoạt động:
  1. Với các loại thiết bị khác nhau, nó có thể vận hành đóng cọc thép tấm, cọc xi măng, cọc đường sắt. . .
  2. Nó phù hợp với công việc cải tạo các công trình xây dựng, làm nền móng các công trình.
  3. Nó có thể hoạt động thường xuyên gần công trình mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. 

bua-rung-thuy-luc

Cách bảo dưỡng hai thiết bị trên:

Để bảo dưỡng cần bôi trơn thường xuyên với chất bôi trơn phù hợp. Thông thường phải bôi trơn sau 7-8 giờ làm việc. Tuy nhiên, điều kiện công việc sẽ xác định mức độ bơi trơn. Nếu búa làm việc trong điều kiện bụi bẩn và vị trí nằm ngang thì phải bôi trơn thường xuyên hơn. Cũng như hầu hết các thiết bị xây dựng khác, búa rung thủy lực cần được kiểm tra hàng ngày, hàng tuần và hàng năm. Trước khi làm việc, người vận hành cần kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết. Nếu những bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng thì cần phải thay trước khi vận hành búa. Khi làm việc với các loại vật liệu mài mòn và có cạnh sắc, cần kiểm tra thêm các ống nối mền (ống cao su thủy lực) hàng ngày. Hàng tuần phải kiểm tra các vết nứt, mài mòn quá mức trên bề mặt. Cứ sau 1 tháng vận hành phải kiêm tra các ắc búa nối với máy đào.