Phương pháp vận hành búa đập đá thủy lực

Phương pháp vận hành búa đập đá thủy lực

 bua dap da thuy luc là một công cụ hữu ích trong lĩnh vực xây dựng, giao thông hoặc thủy lợi.

Sau đây, xin giới thiệu với các bạn những phương pháp vận hành bua dap da thủy lực đúng nhất:

1/ Cơ bản:- Ta di chuyển mũi búa vào điểm cần đập, đặt mũi búa từ mép ngòai đập dần vào trong,không cố định một khối đá quá lớn, chúng ta chỉ đập trong khỏang 30 giây cho mỗi lần đập,nếu chúng ta giữ ở trạng thái quá 30 giây sẽ gây nguy hại cho búa, trong trường hợp khối đá không vỡ, ta cần phải đổi vị trí khác khỏang cách đặt mũi phù hợp sẽ quyết định tới năngsuất và tiêu hao nhiên liệu.

2/ Góc đập:- Chúng ta phải chọn góc đập phù hợp so với bề mặt của phiến đá, góc đập tốt nhất là 90O, nếu khi đập trên mặt phiến đá với góc độ không phù hợp thì mũi búasẽ trượt và gây hại cho búa và mũi búa nhanh mòn hoặc gãy.

3/ Không được dùng búa như dùng búa tạ:- Không bao giờ dùng búa phá đá để đập như đập búa tạ, hậu quả của hành động này là búa và xe đào bị hư hỏng

.4/ Không dùng mũi búa đập vào lòng đất:- Nếu như đập vào lòng đất và mũi búa không lắc lư để nhả những thứ bẩn ra, mũi búa đập vào đấtkhông có vật rắn cần làm vỡ thì mũi búa sẽ bị nung đỏ và không độ cứng cần thiết như vậy mũi búasẽ nhanh mòn, cách sử dụng này không được cho phép. Bụi bẩn sẽ làm giảm sức mạnh của nhátđập khi mũi búa chui vào lòng đất và làm giảm hiệu quả của búa, độ nghiêng của búa sẽ trượt vềtrước hoặc sau không quá 5 trong lúc búa họat động và như vậy thì bụi bẩn trôi theo và búa

5/ Không dùng búa như đòn bẩy:- Dưới mọi hòan cảnh không được dùng búa như đòn bẩy, vì như vậy sẽ gây gãy mũi.

6/ Không dùng vào mục đích vận chuyển:- Búa thủy lực không được thiết kế cho việc nâng hay vận chuyển hàng hóa, không dùng mũi búa đểlàm điểm nâng hàng. Nếu dùng như vậy sẽ nguy hiểm và có thể làm hư búa và mũi búa.

7/ Không sử dụng búa dưới nước:- bua rung thủy lực lọai thông thường không bao giờ được dùng trong nước hay dưới nước, nếu dùngtrong nước, nước sẽ tràn vào buồng Piston và mũi búa, 1 sóng áp lực mạnh phát ra sẽ làm hư hại Sin - phớt trong búa, hơn nữa, sự ăn mòn, thiếu dầu mỡ hay sự thâm nhập của nước vào các cơquan, bộ phận của búa và xe đào sẽ gây nguy hại. Nếu muốn sử dụng búa phá đá dưới nước thì búaphải được thiết kế thiết bị chống thấm nước.

8/ Không dùng búa để di chuyển đá hoặc đồ vật:- Búa phá đá thủy lực không được thiết kế để sử dụng vào mục đích dùng mũi búa để lăn, đẩy hoặclàm thay đổi vị trí của đá hoặc đồ vật, đây có thể là nguyên nhân hư hại búa và xe.

9/ Không đập đá và chỗ trống:- Khi đập mà mũi búa không tác động vào vật cần đập như vậy sẽ gây hại rất nhiều cho búa, trướckhi đập ta nên để mũi búa xuống bề mặt vật cần đập rồi mới đập và ngừng ngay khi vật đó vỡ, nếu tiếp tục sẽ đập vào chỗ trống, hậu quả sẽ làm mòn các cơ phận chính của búa.

Với những phương pháp vận hành đúng như trên, thì việc sử dụng búa đập đá thủy lực sao cho kéo dài tuổi thọ chỉ còn là vấn đề thời gian.