Kỹ năng dùng búa đập đá thủy lực

Kỹ năng dùng búa đập đá thủy lực

 Búa đập đá thủy lực giờ đây không còn xa lạ với bất kỳ ai theo đuổi chuyên ngành xây dựng và càng thân quen với những người lao động, ngày ngày lắp ráp, vận hành và bảo trì chúng. Việc lắp đặt và sử dụng búa đập đá thủy lực khá đơn giản, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta được phép chủ quan, lơ là khi sử dụng búa. Khi sử dụng bất kỳ một thiết bị nói chung và búa đập đá thủy lực nói riêng đều có những kỹ năng cần thiết nhằm mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian, sức lực một cách tốt nhất. Để phát huy tối đa chức năng của búa đập đá thủy lực, người lao động cần rèn luyện một số kỹ năng sau:  

Kỹ năng cơ bản: Ta di chuyển mũi búa vào điểm cần đập, đặt mũi búa từ mép ngoài đập dần vào trong không đập cố định một khối đá quá lớn. Chúng ta chỉ đập trong khoảng 30 giây cho mỗi lần đập, nếu quá khoảng thời gian 30 giây sẽ gây nguy hại cho búa. Trong trường hợp khối đá không vỡ ta cần đổi vị trí khác khoảng cách đặt mũi búa đập phù hợp sẽ quyết định đến hiệu năng cũng như việc tiêu hao nhiêu

bua-dap-da

Về góc đập: Phải chọn góc đập phù hợp so với bề mặt phiến đá góc đập tốt nhất là vuông góc với bề mặt phiến đá, nếu góc đập không phù hợp sẽ làm mũi búa bị trượt nhanh mòn cũng có thể dẫn đến gãy búa. Không bao giờ được sử dụng búa thủy lực như búa tạ thông thường, nếu không thì cả búa và xe đào sẽ bị hỏng.

Không dùng  búa như đòn bẩy vì rất dễ làm gãy mũi và cũng không dùng mũi búa đập vào lòng đất vì nếu búa không lắc để nhả những thứ bụi bẩn ra và mũi búa trong lòng đất không có vật rắn cần làm vỡ thì mũi búa sẽ nhanh chóng nung đỏ và mũi búa nhanh mòn nên điều này không được cho phép. Bụi bẩn sẽ làm giảm sức mạnh của búa trong thời gian sử dụng. Búa thủy lực không dùng cho việc nâng hay vận chuyển hàng hóa, không dùng mũi búa để làm điểm nâng hàng vì sẽ nguy hiểm và có thể làm hư búa và mũi búa.

bua-dap-da

 Không sử dụng búa dưới nước: Nếu dùng trong nước, nước sẽ tràn vào buồng Piston và mũi búa, 1 sóng áp lực mạnh phát ra sẽ làm hư hại Sin - phớt trong búa, hơn nữa, sự ăn mòn, thiếu dầu mỡ hay sự thâm nhập của nước vào các cơ quan, bộ phận của búa và xe đào sẽ gây nguy hại. Nếu muốn sử dụng búa phá đá dưới nước thì búaphải được thiết kế thiết bị chống thấm nước.

Không dùng búa để di chuyển đá hoặc đồ vật nhằm tránh hư hại búa và xe.

Để mũi búa xuống bề mặt vật cần đập rồi mới đập và ngừng ngay khi vật đó vỡ, nếu tiếp tục sẽ đập vào chỗ trống, hậu quả sẽ làm mòn các cơ phận chính của búa.

          Ông bà ta đã có câu “ của bền tại người”, câu nói này luôn đúng với mọi đồ vật, dù kích thước đồ vật lớn hay bé, đắt hay rẻ thì khi sử dụng ta cần tuân thủ những kỹ năng và quy định an toàn khi sử dụng. Nhờ vậy, mà sản phẩm sẽ được sử dụng bền và hiệu quả cũng là một giải pháp tiết kiệm cho người sử dụng.