Hệ thống búa rung

Hệ thống búa rung

Như chúng ta đã biết, búa rung là máy móc hỗ trợ không thể thiếu trong ngành công nghiệp xây dựng hiện đại. Búa rung giúp gia tăng công suất làm việc, hạn chế sức người cũng như đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công, xây lắp.

Bua rung hiện nay có khá nhiều loại đến từ các thị trường khác nhau như: búa rung điện, rung thủy lực,… Cách phân loại búa rung có thể theo công dụng, nhà sản xuất, công suất sử dụng cũng như theo nhiên liệu vận hành.

 Phân loại theo nguyên lý hoạt động thì hiện trên thị trường có hai loại búa rung như sau: 

Đầu tiên là búa rung thuần tuý tức là chỉ tạo ra lực rung cơ bản truyền xuống đầu cọc. Loại búa này khá truyền thống, được coi như là kiểu búa rung phiên bản đầu tiên. Hiện trong thi công có hai loại búa rung thuần túy là: búa rung kiểu rung nối cứng và búa rung kiểu nối mềm. Trong đó, búa rung kiểu nối cứng tiêu biểu các nhãn hiệu máy đến từ Liên Xô cũ VP-1, VP4, VP170, SP42, ... được sử dụng để đóng cọc BTCT hoặc cọc ống BTCT vào nền đất yếu. Còn  các dòng máy đến từ Trung Quốc - V45 và  VPP2, VPP4 của Liên Xô cũ là đại diện tiêu biểu của búa rung nối mền có công dụng chuyên đóng cọc có lực cản nhỏ như cọc ván thép hay cọc thép hình với chiều dài đến 20 m.

Loại búa rung thứ hai theo nguyên lý hoạt động là búa va rung - búa xung kích. Đây là loại búa phiên bản mới, hiện đại tận dụng được phần rung động tạo ra lực đập tập trung truyền qua đế va đập lên đầu búa, lực đóng cọc chủ yếu là lực xung kích. Qua đó lực tác động mạnh, hiệu quả công việc được thể hiện rõ. Búa va rung có thể sử dụng để hạ cọc và có thể dùng để nhổ các cọc ván thép, cọc thép hình, ...