Cách vận hành và bảo dưỡng búa phá đá

Cách vận hành và bảo dưỡng búa phá đá

 Ngày nay búa đập đá không thể thiếu trong ngành xây dựng và ngành khai thác đá . Búa được gắn trên xe đào là thiết bị hữu hiệu để phá đá, phá bê tông và các loại vật liệu cứng. Để búa luôn trong tình trạng hoạt động tốt thì việc chọn búa phù hợp với thiết bị mang ( máy đào), công tác bảo dưỡng, kỹ thuật vận hành vô cùng quan trọng.

bua-dap-da

  1. Kích thước búa đập đá và thiết bị mang (máy đào)

Có nhiều loại máy đào có thể gắn búa đập đá thuỷ lực và mỗi loại lại có nhiều kích cỡ khác nhau nên cần đảm bảo sự phù hợp kích thước búa và máy đào. Do đó, đầu tiên cần kiểm tra công suất và khả năng nâng của máy đào và đảm bảo búa có thể sử dụng cho máy đó.

Điểm thứ hai cần quan tâm là áp suất và lưu lượng dòng thuỷ lực cấp cho búa. Hầu hết dòng thuỷ lực này được lấy từ máy đào nên thông số này cùng phải phù hợp với búa. Hai thông số này là cơ sở để xác định loại búa phù hợp nhất cho một máy đào đã có hoặc xác định máy đào cho một loại búa mà nhà đầu tư yêu cầu.

  1. Bảo dưỡng búa đập đá

Mũi búa (đinh) và ống lót là hai bộ phận quan trọng nhất của búa. Để bảo dưỡng cần bôi trơn thường xuyên với chất bôi trơn phù hợp. Thông thường phải bôi trơn sau 7-8 giờ làm việc. Tuy nhiên, điều kiện công việc sẽ xác định mức độ bơi trơn. Nếu búa làm việc trong điều kiện bụi bẩn và vị trí nằm ngang thì phải bôi trơn thường xuyên hơn.

Cũng như hầu hết các thiết bị xây dựng khác, búa đập thuỷ lực cũng cần được kiểm tra hàng ngày, hàng tuần và hàng năm. Trước khi làm việc, người vận hành cần kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết. Nếu những bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng thì cần phải thay trước khi vận hành búa. Khi làm việc với các loại vật liệu mài mòn và có cạnh sắc, cần kiểm tra thêm các ống nối mền (ống cao su thủy lực) hàng ngày.

Hàng tuần phải kiểm tra các vết nứt, mài mòn quá mức trên bề mặt. Cứ sau 1 tháng vận hành phải kiêm tra các ắc búa nối với máy đào.

  1. Bảo dưỡng máy đào

Hỏng hóc máy đào cũng có thể dẫn đến hỏng hóc búa. Quan trọng nhất là hệ thống thuỷ lực bởi vì búa sử dụng dòng thuỷ lực từ máy đào. Đây cũng là lý do các nhà sản xuất búa thuỷ lực luôn yêu cầu thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống thuỷ lực máy đào.

Ngoài ra, máy đào cũng phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

  1. Vận hành búa đập đá

Cũng như bất kỳ các thiết bị thuỷ lực nào, khi vận hành thì dầu thuỷ lực phải đủ ấm để độ nhớt của dầu không làm hư hỏng nhanh các roăng, phốt làm kín.

Phải đảm bảo búa đập đủ lớn cho công việc yêu cầu. Khi thời gian làm việc hạn chế, đá cứng và dày thì búa lớn hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

  1. Bảo quản búa đập đá

Bảo quản búa cũng quan trọng như là bảo dưỡng búa. Búa không được bảo quản đúng có thể gây ra các hư hỏng bên trong. Bảo quản búa cần tuân thủ đúng theo các yêu cầu của nhà sản xuất bởi vì hầu hết các búa cần bảo bảo ở vị trí thẳng đứng nhưng vẫn có một số loại yêu cầu đặt nằm ngang khi bảo quản.

Khi bảo quản búa thì các bộ phận phải được bôi dầu và các khoang bên trong phải chứa đầy dầu để ngăn chặn ô xi hoá và nhiễm bẩn.