Cách sử dụng búa rung

Cách sử dụng búa rung

Muốn tìm hiểu cách sử dụng búa rung, trước hết phải biết được búa rung là gì, công dụng ra sao, ứng dụng trong lĩnh vực nào thì bạn phải nghiên cứu cũng như tham khảo qua những thông tin về sản phẩm này, bài viết này tôi sẽ nói chính yếu về cách sử dụng búa rung trong xây dựng.

bua-rung

Việc áp dụng búa rung để dìm cọc đã được áp dụng từ giữa thế kỷ XX tại các công trường xây dựng cầu, hố móng lớn. Búa rung có thể hạ được cọc ván thép, cọc thép ống hoặc ống rỗng trong thi công cọc cát xử lý nền yếu. Búa rung được phân loại theo nguyên lý hoạt động như sau:

- Búa rung thuần tuý: Chỉ tạo ra lực rung thuần tuý truyền xuống đầu cọc. Búa rung có 2 kiểu là kiểu rung nối cứng (VP-1,VP4,VP170,SP42…của Liên Xô cũ) được sử dụng để đóng cọc BTCT hoặc cọc ống BTCT vào nền đất yếu và kiểu rung nối mềm (VPP2, VPP4 của Liên Xô cũ và V45 của Trung Quốc…) được thiết kế để chuyên đóng cọc có lực cản nhỏ như cọc ván thép hay cọc thép hình với chiều dài đến 20 m.
- Búa va rung (búa xung kích): Có đặc điểm là tận dụng phần rung động tạo ra lực đập tập trung truyền qua đế va đập lên đầu búa, lực đóng cọc chủ yếu là lực xung kích. Ngoài công dụng hạ cọc như các búa rung khác, búa va rung còn có thể dùng để nhổ các cọc ván thép, cọc thép hình… .

Tóm lại, có 5 ý chính về cách sử dụng búa rung một cách an toàn như sau:

  1. Búa rung phải được trang bị các thiết bị an toàn phù hợp với thiết kế của máy.
  2. Luôn sử dụng bộ phận che chắn khi vận hành
  3. Búa rung phải có các quy trình kiểm tra, bảo dưỡng và sữa chữa thay thế các bộ phận của búa 
  4. Chỉ có những người được huấn luyện, đào tạo về chuyên môn mới được sử dụng và điều hành 
  5. Phải sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như: quần áo BHLĐ, mũ vải, găng, giày, yếm, nút tai chống ồn, v.v..) khi vận hành.

Bên cạnh việc sử dụng, búa rung cũng cần được bảo quản định kì là vô cùng quan trọng:

bua-rung

Để bảo dưỡng chúng ta phải thường xuyên bôi trơn thường xuyên với chất bôi trơn phù hợp. Thông thường phải bôi trơn sau 2 – 4 giờ làm việc. 

Tuy nhiên, điều kiện công việc sẽ xác định mức độ bơi trơn. Nếu búa làm việc trong điều kiện bụi bẩn và vị trí nằm ngang thì phải bôi trơn thường xuyên hơn.
Cũng như hầu hết các thiết bị xây dựng khác, búa rung cũng cần được kiểm tra hàng ngày, hàng tuần và hàng năm.

Trước khi làm việc, người vận hành cần kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết. Nếu những bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng thì cần phải thay trước khi vận hành búa. Khi làm việc với các loại vật liệu mài mòn và có cạnh sắc, cần kiểm tra thêm các ống nối mền hàng ngày.

Hàng tuần phải kiểm tra các vết nứt, mài mòn quá mức trên bề mặt. Sau 100 giờ vận hành phải kiêm tra các thanh nối búa với máy cơ sở.

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng cũng như thông tin thêm về búa rung để bạn có thể hiểu rõ trong quá trình sử dụng cũng như bảo dưỡng cho sản phẩm mình thật tốt, kéo dài thời gian sử dụng, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.